Cách phân biệt Go/Come, Take/Bring

Phân biệt Go vs Come - Take vs Bring

Làm thế nào để phân biệt Go Come Take Bring?

Bạn đang loay hoay với mớ ngữ pháp tiếng Anh ngớ ngẩn và không biết phải sử dụng từ này như thế nào trong trường hợp nào?

Người ta nói “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Ấy thế mà từ ngữ tiếng Anh nhiều khi cũng chóng mặt khó lường. Cùng 1 từ có thể dịch ra nhiều nghĩa nhưng đôi khi có những từ khác nhau trong tiếng Anh vẫn có thể dịch ra cùng 1 nghĩa.

Vậy, làm sao để phân biệt và sử dụng chúng 1 cách đúng đắn khi chúng có cùng nghĩa tiếng Việt như nhau? Đây quả là 1 điều không hề dễ dàng chút nào.

Bài viết hôm nay của tôi sẽ chia sẻ về vấn đề này và đi sâu phân tích cách phân biệt Go/ComeTake/Bring.

Chúng ta có thể gặp vô số các cụm từ đồng nghĩa khác nhau trong tiếng Anh. Nhiều khi, chính việc nhầm lẫn trong cách sử dụng của người Việt đã gây ra những hậu quả khá tai hại; hiểu lầm ý lẫn nhau hoặc sai sót trong thực hành vài vấn đề.

Chúng ta không có 1 công thức chung nào để có thể phân biệt các cụm từ đồng nghĩa và cách sử dụng chúng. Cách tốt nhất và duy nhất đến thời điểm này tôi vẫn khuyên các bạn: Hãy kiên trì dành thời gian theo dõi những dấu hiệu phân biệt dưới đây của chúng tôi!

Cách phân biệt Go & Come

Đối với hai động từ này, chúng đều là động từ bất quy tắc.
Để sử dụng đúng chúng, bạn cần xét đến vị trí của đối tượng trong một tình huống cụ thể.

phân biệt động từ go và come

Cách dùng GO

Người nói hoặc người nghe đang ở vị trí này và ta sẽ dùng “GO” nếu họ cần chuyển động, rời xa vị trí đang đứng hiện tại.

Ví dụ:

 • Are you going to the party today? (Bạn sẽ đến bữa tiệc tối nay chứ?)
 • Let’s go to the cinema and see Linh before the holiday is over (Hãy đến rạp chiếu phim và gặp Linh trước khi kì nghỉ kết thúc).
 • I must go to school before 7:00 A.M (Tôi cần đến trường trước 7h sáng).
 • Do you want to go the concert? (Bạn có muốn đến buổi hòa nhạc không?)
 • I will go to the shop tomorrow. (Tôi sẽ đến cửa hàng vào ngày mai)

Cách dùng COME

Được sử dụng để chỉ những chuyển động từ vị trí bất kì nào đó – di chuyển đến nơi mà người nói hoặc người nghe đang ở đó.

Ví dụ:

 • Will you come here tomorrow, Mia? (Bạn có thể đến đây vào ngày mai không Mia?
 • We have come to ask you if we can buy your car (Chúng tôi đến đây để hỏi bạn chúng tôi có thể mua chiếc ô tô của bạn được không).
 • Can Mary and Ann come to my party tonight? (Mary và Ann có thể đến bữa tiệc tối nay của tôi không?

LƯU Ý: Có 1 vài lưu ý nhỏ khi dùng Go và Come

 • Đối với Go back hay Come back cũng được áp dụng tương tự Go va Come. Nhưng để tránh nhầm lẫn, bạn có thể chọn cách sử dụng thông minh – RETURN, áp dụng được cho cả 2 trường hợp.
 • Chỉ dùng “come with” chứ không dùng “go with” đối với các chuyển động cùng ai đó (dù là rời đi hay rời đến vị trí xác định).

Cách phân biệt Bring & Take

Đọc xong những chia sẻ dưới đây của tôi và ghi nhớ chúng, bạn sẽ không bao giờ nhầm lẫn trong việc sử dụng 2 cụm từ này 1 lần nào nữa. Hai từ này cũng có thể phân biệt dựa trên ngữ cảnh cụ thể tương tự như Go & Come ở trên.

Bring và Take đều có nghĩa là mang 1 người hoặc vật gì đó tới đâu và đều là động từ bất quy tắc.

phân biệt động từ take và bring

BRING: Mang 1 người/ vật từ nơi xa đến gần hơn.
TAKE: Mang 1 người/vật từ nơi gần → di chuyển đi xa hơn.

Ví dụ:

 • Hi Ryan, love u so much. Can you bring me some food? (Chào Ryan, yêu cậu thật nhiều. Cậu có thể mang cho mình một chút đồ ăn được không?)
  → “Bring”: mang đồ ăn từ xa đến gần người nói (tôi).
 • Tina is still waiting Jacob. Please remind him: Don’t forget to bring his book! (Tina vẫn đang chờ Jacob. Làm ơn hãy nhắc anh ấy: Đừng quên mang sách của anh ấy đến).
 • Can you take the car to the park? (Bạn có thể mang ô tô đến công viên không?)
  → “Take”: Mang ô tô đi xa hơn.

Bạn đã nắm rõ cách phân biệt Go Come Take Bring chưa?

Trên đây, tôi đã chia sẻ những tổng hợp của mình về cách phân biệt Go & Come, Bring & Take. Chắc hẳn, bạn đã có những cái nhìn rõ ràng hơn về cách phân biệt hai cụm từ này, để sử dụng chúng đúng ngữ cảnh, tránh gây hiểu nhầm cho người đối diện khi trò chuyện.

Đọc qua 1 hồi thì chưa thể thấm ngay nó vào đầu được. Bước tiếp theo tôi khuyên bạn: Hãy thực hành ngay bằng cách: tìm các ngữ cảnh cụ thể và ghép vào đó: Đối với trường hợp này thì Go hay Come, Bring hay Take..

Những thứ tôi chia sẻ vẫn mang tính chất lí thuyết, quan trọng là bạn phải thực hành và áp dụng được nó vào các hoàn cảnh thực tế, vận dụng một cách linh hoạt. Đó là bí quyết quan trọng nhất để có thể thành thạo tiếng Anh; tự tin giao tiếp với người nước ngoài trong tất cả các trường hợp.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết nổi bật khác:

Đánh giá bài viết

Trả lời